Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Phát triển thương hiệu bánh ướt truyền thống
Hàng trăm năm nay, bánh ướt Phương Lang là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân tỉnh Quảng Trị và hiện là món ẩm thực khoái khẩu và tin dùng của người dân trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận như: Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh…
Lịch sử ghi lại, làng bánh ướt Phương Lang ở xã Hải Ba, huyện Hải Lăng xuất hiện vào thế kỷ thứ XV gắn liền với điều kiện thời tiết và nghề nông truyền thống nơi đây. Nhiều người lớn tuổi tại làng nghề Phương Lang truyền lại, món bánh ướt này làm vừa lòng thực khách nhờ quy trình sản xuất truyền thống khắt khe. Bánh phải được làm từ hạt gạo Khang dân với đặc tính cứng, thơm, khi tráng bánh không bị dính, ăn dai, ngon. Gạo trước khi làm bánh đều được vo, đãi và ngâm trong nước sạch khoảng 5 tiếng đồng hồ, sau đó, xay thành bột để tráng trong hệ thống nồi hơi. Tạo nên thương hiệu nổi tiếng như hiện nay, các hộ dân sản xuất bánh ướt trong làng nghề tuyệt đối tuân thủ hương ước của làng nghề trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không được sử dụng hóa chất trong sản xuất.Hiện việc sản xuất bánh đã áp dụng công nghệ tráng bằng máy để giảm lao động và tăng năng suất nhưng các hộ vẫn phải làm đúng quy trình truyền thống hàng trăm năm nay của làng.
Theo thống kê của Ủy ban nhân dân xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, trước đây khi sản xuất thủ công, hầu hết 689 hộ gia đình trong làng nghề bánh ướt truyền thống Phương Lang đều tham gia tráng bánh nhưng từ khi áp dụng công nghệ xay bột và tráng bánh bằng máy hiện trong làng còn 8 hộ sản xuất bánh ướt bằng máy. Với 8 hộ gia đình sản xuất bằng máy, bình quân mỗi ngày cung ứng cho thị trường khoảng 2.400 kg bánh ướt, với giá bán khoảng 7.000 đồng/kg, doanh số khoảng 17 triệu đồng/ngày. Trừ chi phí, làng nghề lãi khoảng 6 triệu đồng/ngày (bình quân mỗi hộ gia đình tham gia sản xuất bánh ướt lãi khoảng 750.000 đồng/ngày.Mỗi năm, làng nghề bánh ướt Phương Lang đạt doanh số trên 6,3 tỷ đồng, trừ chi phí lãi khoảng 2,2 tỷ đồng/năm. Làng nghề giải quyết việc làm trực tiếp cho 32 lao động làm việc tại 8 hộ gia đình và gián tiếp cho gần 400 lao động khác.
Bà Nguyễn Thị Hường (hơn 70 tuổi), một chủ lò bánh tráng Phương Lang cho biết, được cha mẹ truyền nghề để sinh sống, giữ gìn nghề của ông cha, từ ngày còn nhỏ, bà Hường có nghe người lớn tuổi trong làng kể lại bánh ướt Phương Lang là một trong những món ăn tiến vua vào những ngày lễ, Tết. Theo ông Mai Văn Căn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hải Ba, để phát triển làng nghề, nâng đời sống người dân, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi nâng cấp nhà xưởng, kho chứa nguyên liệu và hệ thống xử lý vệ sinh môi trường.Đồng thời, phối hợp với Sở Công Thương, tỉnh Quảng Trị và Phòng Công Thương huyện Hải Lăng mở các lớp tập huấn nâng cao tay nghề người làm bánh, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường…/.
Xem thêm:- Từ khóa :
- bánh ướt
- bánh bướt quảng trị
- bánh ướt phương lang
Tin liên quan
-
Xe & Công nghệ
Về Cần Thơ trải nghiệm làm bánh dân gian
14:30' - 02/02/2019
Mọi công đoạn làm bánh đều được thực hiện thủ công, giữ nguyên cách làm truyền thống nên đòi hỏi nhiều công sức, sự tỉ mỉ, đó cũng chính là điểm thu hút du khách khi đến đây.
-
Đời sống
Bánh chưng của mẹ
08:44' - 02/02/2019
Chưa qua rằm tháng Chạp là mẹ tôi đã bắt đầu ngồi nhẩm tính việc gói bánh chưng Tết. Bà giục giã chúng tôi tính xem biếu nhà ngoại bao nhiêu, có biếu thêm anh em bạn bè thân thiết nào không?
-
Đời sống
Rộn ràng “Kinh đô” bún khô, bánh tráng An Thái
09:38' - 29/01/2019
Những ngày giáp Tết Nguyên đán là lúc không khí sản xuất, buôn bán càng thêm hối hả, tấp nập tại làng nghề bún khô, bánh tráng An Thái (xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định).
-
Đời sống
Khách quốc tế hào hứng với bánh chưng Việt
13:16' - 20/01/2019
Gần 120 du khách đến từ nhiều quốc gia như: Úc, Phần Lan, Hàn Quốc... đã được trải nghiệm làm bánh chưng cùng người Việt.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lễ 30/4 và 1/5, nhiều loại hải sản ở Trà Vinh tăng giá
13:19'
Giá một số loại cua biển, ngao, vọp, sò huyết, tôm càng xanh ở Trà Vinh đã bắt đầu tăng trong 3 ngày vừa qua. Việc hải sản tăng giá là do nhu cầu người tiêu dùng tăng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
-
Hàng hoá
Lưu ý về nhãn mác với thực phẩm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Singapore
13:12'
Các sản phẩm này đang được bày bán trên thị trường Singapore nhưng nhãn mác không ghi rõ có trứng trong thành phần của sản phẩm.
-
Hàng hoá
Nga hạ dự báo giá xuất khẩu dầu thô xuống 65 USD/thùng
09:24'
Bộ Kinh tế Nga đã hạ dự báo giá xuất khẩu dầu thô của nước này trong ba năm tới xuống còn 65 USD/thùng, hãng tin Reuters vừa cho biết.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Trung Đông hạ nhiệt kéo giá dầu thế giới đi xuống
08:01'
Giá dầu thế giới sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 24/4, do lo ngại về xung đột ở Trung Đông dịu xuống và hoạt động kinh doanh ở Mỹ chậm lại.
-
Hàng hoá
Tuyển chọn được 8 mẫu cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam
18:40' - 24/04/2024
Các mẫu cà phê lọt vào vòng chung kết sẽ được chấm bởi các giám khảo là các chuyên gia cà phê đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.
-
Hàng hoá
Dưa hấu Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải có nguồn gốc xuất xứ
17:03' - 24/04/2024
Dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống. Đó là các loại bao gồm: 3 loại ruồi đục quả, 1 loài rệp và 1 loài vi khuẩn.
-
Hàng hoá
Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới chưa thoát diễn biến giằng co
09:45' - 24/04/2024
Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa trong ngày giao dịch hôm qua (23/4).
-
Hàng hoá
Sản lượng mía của Thái Lan giảm do hạn hán nghiêm trọng
08:52' - 24/04/2024
Văn phòng Ủy ban Mía và Đường (OCSB) của Thái Lan cho biết sản lượng mía của nước này trong niên vụ 2023-2024 giảm do hạn hán nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 23/4
07:47' - 24/04/2024
Chỉ số đồng USD suy yếu sau khi dữ liệu của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ hạ nhiệt trong tháng 4/2024, giúp làm tăng nhu cầu dầu.