Tin mới:

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đang "hỗ trợ" thị trường năng lượng
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. HÀNG HOÁ

08:55 | 10-11-2017

Trong phiên giao dịch ngày 9/11, giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh thị trường lo ngại về chiến dịch chống tham nhũng ở Saudi Arabia.

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đang "hỗ trợ" thị trường năng lượng . ẢNh: AFP

Cụ thể, trong phiên này tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 12/2017 tăng 0,36 USD lên 57,17 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2018 tăng 0,44 USD (hay 0,7%) lên khép phiên ở mức 63,93 USD/thùng.

Ngày 9/11, Saudi Arabia cho biết đã bắt giữ tổng cộng 201 đối tượng để thẩm vấn trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn của nước này.

Theo tuyên bố chính thức của Bộ Thông tin Saudi Arabia, quy mô của các vụ tham nhũng bị phát hiện trong chiến dịch truy quét này "có thể vô cùng lớn". Dựa trên các điều tra trong suốt ba năm qua, ước tính có ít nhất 100 tỷ USD đã bị sử dụng sai trái thông qua tham nhũng và biển thủ có hệ thống kéo dài trong suốt nhiều thập kỷ. Tính tới thời điểm hiện tại, theo thông báo của Bộ Thông tin Saudi Arabia, tổng cộng 208 cá nhân đã bị triệu tập thẩm vấn, trong đó 7 người đã được thả ra.

Trước đó, kênh truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia ngày 5/11 đưa tin ủy ban chống tham nhũng đã bắt giữ bốn Bộ trưởng đương chức, 11 hoàng thân và hàng chục cựu Bộ trưởng trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng. Mặc dù danh tính những người này không được tiết lộ, song theo hãng tin Pháp AFP, trong số những người bị bắt giữ có Hoàng tử Al-Waleed bin Talal, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Saudi Arabia ngày 9/11 đã kêu gọi công dân nước này rời khỏi Lebanon "càng sớm càng tốt", chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Lebanon Saad al- Hariri tuyên bố từ chức khi đang có chuyến thăm vương quốc này. Hãng thông tấn SPA dẫn một thông báo của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết nước này cũng đã kêu gọi người dân không nên du lịch tới Lebanon vào thời điểm này. Các chuyên gia nhận định tình hình căng thẳng ở Trung Đông đang leo thang.

Một đồng USD yếu cũng giúp giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch 9/11. Tại phiên giao dịch cùng ngày, chỉ số USD, thước đo "sức khỏe" đồng USD với sáu đồng tiền chủ chốt khác, đã giảm 0,44% xuống 94,451.

Quý Chung (Theo THX)