Tin mới:

Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. CHỨNG KHOÁN

Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm. Ảnh minh họa: TTXVN

Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên 11/11, giữa lúc giới đầu tư vẫn quan ngại về sự bất trắc trong tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung và khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) chứng kiến làn sóng biểu tình mới. 

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong chốt phiên giảm 2,62%, xuống 26.926,55 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải sụt 1,8%, xuống 2.909,97 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,3%, xuống 23.331,84 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 0,61%, xuống còn 2.124,09 điểm.

Tại Hong Kong, các cuộc biểu tình mới đã làm tê liệt mạng lưới giao thông và khiến một số doanh nghiệp phải đóng cửa, trong bối cảnh các cuộc biểu tình kéo dài trong 5 tháng qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của khu hành chính đặc biệt này.

Thị trường đang cũng hướng sự chú ý đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Phát biểu với báo giới cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói các cuộc đàm phán với Trung Quốc tiến triển chậm hơn những gì ông mong muốn và cho rằng Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận hơn Mỹ. Phát biểu này lạc quan hơn so với phát biểu của ông chỉ vài ngày trước, khi ông nhấn mạnh Nhà Trắng sẽ không đồng ý dỡ bỏ các mức thuế hiện nay.

Nhà kinh tế David Bassanese tại Betashares cho rằng các thị trường nhận thấy ông Trump có thể muốn kêu gọi dừng lại điều đang trở thành một rủi ro nghiêm trọng đối với kinh tế Mỹ.

Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro cho biết ông Trump có thể hoãn áp một số thuế lên hàng hóa Trung Quốc mà theo dự kiến là vào tháng 12 tới.

Theo nhà phân tích Jeffrey Halley tại OANDA, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục tác động hàng ngày đến lòng tin của nhà đầu tư trong tuần này.

Các quan chức Mỹ cho biết, nhiều công việc vẫn cần phải giải quyết khi ông Trump vào tháng trước thông báo đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc. Những hy vọng về việc Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hẹp đã hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong những tuần qua khi Trung Quốc cho biết hai bên đã nhất trí dỡ bỏ một số loại thuế nếu đàm phán tiến triển.

Tại thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch 11/11, chỉ số VN-Index giảm 5,74 điểm (0,56%) còn 1.016,75 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 210 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 4.621 tỷ đồng. Toàn sàn có 121 mã tăng và 208 mã giảm.

HNX - Index đóng cửa ở mức 106,76 điểm, giảm 0,51 điểm (0,48%). Khối lượng giao dịch đạt trên 24 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 266 tỷ đồng. Toàn sàn có 54 mã tăng và 69 mã giảm. Sắc đỏ áp đảo thị trường trong phiên hôm nay./.

Lê Minh (Theo Reuters, AFP)