Tin mới:

British Steel phá sản, 5.000 người có nguy cơ mất việc
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. DOANH NGHIỆP

21:07 | 22-05-2019

British Steel bị đặt trong tình trạng buộc phải phát mãi đã khiến 5.000 công nhân viên của công ty đối mặt với nguy cơ bị mất việc làm và ảnh hưởng đến số phận của 20.000 chuỗi cung ứng liên quan.

Theo phóng viên TTXVN tại London, quyết định phát mãi được đưa ra khi cuộc đàm phán nhằm cứu vãn tình hình giữa lãnh đạo công ty với chính phủ thất bại. 

Hiện, Cơ quan Tiếp nhận chính thức (Official Receiver) của chính phủ đã nắm quyền kiểm soát British Steel theo thủ tục phát mãi. Việc tìm kiếm đối tác mua lại công ty đang diễn ra.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của các công ty con thuộc hãng vẫn diễn ra bình thường.

British Steel có khoảng 5.000 nhân viên, trong đó 3.800 người làm việc tại Anh và số còn lại làm tại Pháp, Hà Lan và rải rác các nơi trên thế giới. 

Tổng Giám đốc Liên đoàn Hiệp hội nghề thép của Anh, Roy Rickhuss cho biết tin British Steel phá sản đã khiến công nhân và nhân viên làm việc có liên quan đến British Steel lo lắng.

Tuy nhiên, họ cũng thở phào vì đã kết thúc chuỗi ngày bất ổn định và hy vọng sẽ tìm được một tương lai mới.

Những khó khăn của British Steel được cho là liên quan đến việc các đơn đặt hàng từ các khách hàng châu Âu sụt giảm do tiến trình Brexit không rõ ràng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ngoài ra, công ty còn đối mặt với những tác động do đồng bảng Anh suy yếu và sự leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Bộ trưởng Thương mại Anh Greg Clark cho biết chính phủ sẵn sàng cung cấp tạm thời cho British Steel số tiền là 120 triệu bảng Anh để nâng cấp thiết bị vào tháng 4 tới, nhằm đáp ứng những quy định về khí thải của EU, song nhấn mạnh việc cung cấp tạm khoản tiền này phải tuân thủ theo đúng luật pháp, bất cứ hỗ trợ tài chính nào cho British Steel đều phải dựa trên nguyên tắc thương mại.

Trong khi đó, quan chức phụ trách vấn đề thương mại của Công đảng đối lập Rebecca Long Bailey lên tiếng kêu gọi quốc hữu hóa British Steel, cho rằng "chính phủ cần phải hành động nhanh chóng để cứu ngành công nghiệp chiến lược quan trọng này, cũng như đời sống của những người lao động làm việc cho hãng bằng cách quốc hữu hóa British Steel"./.

Diễm Quỳnh (P/v TTXVN tại London)