Tin mới:

Bộ Xây dựng nói gì về bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm bị thất lạc?
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THỜI SỰ

20:14 | 03-05-2018

Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm-Thành phố Hồ Chí Minh bị thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, về pháp lý đã được thay thế bởi quy hoạch chung năm 2005.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018 chiều tối 3/5.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Văn Điệp –TTXVN

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, quy trình triển khai quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm thực hiện theo hai bước là quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết. Quy hoạch chung xuất bản bản đồ 1/5.000 và quy hoạch chi tiết là bản đồ 1/2.000, sau đó cụ thể hóa và phân giới cắm mốc trên thực địa.

Quy hoạch sau chính xác hóa quy hoạch trước. Đô thị mới Thủ Thiêm được điều chỉnh hai lần quy hoạch, lần đầu tiên là quy hoạch chung năm 1996 và lần thứ hai là điều chỉnh quy hoạch năm 2005. Như vậy, khu đô thị Thủ Thiêm có nhiều bản đồ.

“Hiện quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng là thực hiện trên quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005. Thành phố Hồ Chí Minh đã trả lời, tất cả bản đồ, cũng như cơ sở pháp lý từ 2005 như quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, xác định ranh giới hiện vẫn có đầy đủ. Hiện đang triển khai dự án, thu hồi đất là dựa trên cơ sở các bản đồ này”, Thứ trưởng cho Lê Quang Hùng nói.

Về trách nhiệm và hệ lụy của việc thất lạc bản đồ quy hoạch chung năm 1996, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, chủ yếu liên quan đến triển khai của quy hoạch trước và sẽ được các cơ quan sẽ xem xét làm rõ.

Theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam, liên quan đến vụ việc thất lạc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, cơ quan thanh tra sẽ phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra, sà soát. Khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo./.

>>> Tp. Hồ Chí Minh đấu giá công khai 9 lô đất tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm

Thanh Vân – Phan Phương/TTXVN