Tin mới:

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9
 1. TRANG CHỦ
 2. >
 3. THỜI SỰ

19:30 | 02-10-2019

  Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ trưởng, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định tăng trưởng GDP của Việt Nam cao nhất trong 9 năm qua và lạm phát rất thấp.

  Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019 diễn ra tại Hà Nội chiều tối ngày 2/10. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

  Chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019 diễn ra tại Hà Nội chiều tối ngày 2/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, tăng trưởng GDP của Việt Nam cao nhất trong 9 năm qua và lạm phát rất thấp dù có điều chỉnh về giá xăng, dầu.

  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh tăng trưởng của nhiều nền kinh tế giảm mạnh, nhiều nước hạ lãi suất, kinh tế Việt Nam tiếp tục có xu hướng tích cực.

  Đáng chú ý, các chỉ số nợ công, nợ nước ngoài... có chiều hướng giảm tích cực. Hầu hết các ngành đều phát triển, ổn định mang tính bền vững. Tổng vốn đầu tư ngoài xã hội tăng 10,3%, khu vực ngoài nhà nước chiếm hơn 43%.

  Lý giải về những tín hiệu khả quan này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, nhờ có giải pháp mạnh trong thúc đẩy kinh tế tư nhân. Thêm một kết quả đáng ghi nhận nữa là vốn FDI vào Việt Nam đang cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, đạt 14,2 tỷ USD.

  Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, không nên chủ quan trước kết quả này. Trong những tháng còn lại của năm 2019, Thủ tướng đã yêu cầu và nhấn mạnh việc các cấp, ngành tuyệt đối không chủ quan mà phải tập trung chỉ đạo những biện pháp cụ thể để tiếp tục khắc phục các tồn tại, yếu kém.

  Một trong những giải pháp được Chính phủ quan tâm và yêu cầu thực hiện là cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh.

  Các bộ, ngành chức năng cần quán triệt vấn đề này và có chương trình hành động cụ thể để thực hiện Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về thu hút đầu tư nước ngoài hay Nghị quyết về cách mạng 4.0.

  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

  Theo đó, cần khẩn trương hoàn thành rà soát cắt giảm điều kiện kinh doanh không cần thiết theo đúng tiến độ; không giảm hình thức mà phải giảm thực chất, tạo môi trường kinh doanh tốt hơn - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

  Tại buổi họp báo, nhiều chủ đề được quan tâm như thời gian đưa vào vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ô nhiễm môi trường tại các đô thị, lừa đảo trong kinh doanh bất động sản...

  Một trong những chủ đề được quan tâm là thời gian vận hành của đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, chưa thể khẳng định thời gian đưa vào vận hành của dự án này.

  Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện trường thi công cơ bản đã xong phần xây lắp thiết bị đơn lẻ trên hệ thống.

  Tuy nhiên tồn tại lớn nhất là việc cung cấp các hồ sơ để đánh giá an toàn hệ thống, theo quy định là tư vấn độc lập (đơn vị của Pháp).

  Thế nhưng, việc cung cấp hồ sơ của Tổng thầu chưa cung cấp đầy đủ để có cơ sở đánh giá an toàn hệ thống.

  Trong khi đó, theo quy định phải đánh giá xong mới chạy tích hợp các hệ thống. Hiện Bộ Giao thông Vận tải vẫn đang tích cực làm việc với Tổng thầu và thành phố Hà Nội./.

  Thu Hằng/BNEWS/TTXVN