Tin mới:

Bình Thuận truy bắt tàu giã cào hoạt động trái phép
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KHUYẾN NÔNG

Một tàu giã cào đang kéo lưới đánh bắt theo kiểu "tận diệt" thủy sản. Ảnh minh họa: Đức Thọ/TTXVN

Chi cục Thủy sản Bình Thuận cho biết đã điều tàu tuần tra đặc chủng ra vùng biển huyện Tuy Phong để kiểm tra, truy bắt những đội tàu giã cào bay (tàu lưới kéo) hoạt động trái phép khai thác hải sản ven bờ, làm tận diệt thủy sản và ảnh hưởng đến ngư dân khai thác ven bờ.

Theo UBND huyện Tuy Phong, vào ngày 24/3, hàng trăm ngư dân đã tập trung phản ánh về đội tàu giã cào hoạt động trái phép tại khu vực này.

Những người phản ánh đều là lao động biển và cho biết nạn giã cào bay đã làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản khiến việc mưu sinh của ngư dân ven bờ ngày càng khó khăn. Tàu giã cào đều có công suất lớn, tốc độ cao và chỉ được cấp phép đánh bắt ở ngoài khơi hoặc một số vùng biển nhất định.

Tuy nhiên, nhiều tàu giã cào đã bất chấp quy định, ép sát bờ dùng lưới có mắt rất nhỏ để đánh bắt tất cả các loại hải sản lớn bé khiến cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản. Những tàu giã cào còn làm hư hỏng ngư lưới cụ, ghe thuyền nhỏ của ngư dân mưu sinh ven bờ.

Bình Thuận đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan đến hoạt động của các đội tàu công suất lớn hành nghề giã cào. Tỉnh đề nghị cơ quan chức năng cấm đóng mới, phát triển tàu cá hành nghề giã cào bay; chỉ nên cho phép đóng mới thay thế nhằm giữ nguyên cường lực khai thác và dần kéo giảm nghề lưới kéo.

Trong năm, cần cấm nghề giã cào công suất lớn hơn 150 CV hoạt động khai thác thủy sản từ ngày 1/4 đến ngày 31/7 hàng năm - vì đây là mùa sinh sản của các loài hải sản và dễ gây xung đột nghề nghiệp, ất an ninh trên biển - tỉnh Bình Thuận kiến nghị.

Cùng đó, tỉnh Bình Thuận cho rằng cần quy định những khu vực cấm tuyệt đối với nghề lưới kéo, nhằm từng bước xây dựng các khu vực phục hồi sinh thái cho vùng biển ven bờ, tạo môi trường phục hồi nguồn lợi thuỷ sản tại các địa phương; sớm có phương án thống nhất trong hoạt động kiểm ngư trên toàn quốc, nhằm nâng cao hiệu quả, tạo sự thống nhất trong việc quản lý hoạt động tuần tra, kiểm soát trên biển từ Trung ương đến địa phương, góp phần quản lý tốt hơn hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên biển.

Tỉnh cũng đề xuất Chính phủ hỗ trợ kinh phí đóng tàu kiểm ngư có công suất lớn cho các tỉnh ven biển, đảm bảo phù hợp và đáp ứng yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định với nội dung kể từ ngày 20/3/2018, cấm đóng mới tàu cá làm nghề giã cào; không cho phép đóng mới tàu cá để làm nghề giã cào dưới mọi hình thức, kể cả khi tàu giải bản, hư hỏng, mục nát hoặc bị tai nạn./.

Xem thêm:

>>>Nghệ An cho 80 kiốt tại bãi biển Cửa Hội tiếp tục kinh doanh đến hết 30/9

>>>Doanh nghiệp cần làm gì khi xuất khẩu thủy hải sản vào Hoa Kỳ?

Nguyễn Thanh/TTXVN