Tin mới:

Bình Dương tạm giữ lô hàng đồ điện tử nghi không đúng nguồn gốc, xuất xứ
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THỊ TRƯỜNG

21:19 | 03-07-2019

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra bất ngờ Công ty TNHH một thành viên Thương Mại - Dịch Vụ Dong Ling, số T15/2A, khu phố Bình Thuận, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương.

Ngày 6/11, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, cuối tháng 10/2018 đơn vị này nhận được tờ trình của đại diện người lao động Công ty TNHH MTV Cho Won (100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất nhựa, đóng tại huyện Nhơn Trạch) về việc chủ doanh nghiệp vắng mặt không liên hệ được, công ty nợ bảo hiểm xã hội, nợ 2 tháng lương của người lao động.

Ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, Công ty TNHH MTV Cho Won có vốn đầu tư 1 triệu USD, sử dụng hơn 40 lao động; thuê nhà xưởng của công ty khác để sản xuất, kinh doanh, do ông Kim Dae Gun (quốc tịch Hàn Quốc) làm giám đốc.

Từ tháng 9/2018, việc sản xuất, kinh doanh của công ty gặp khó khăn, thua lỗ, giám đốc bỏ về nước, không liên lạc được. Hiện công ty này đang nợ lương tháng 9-10/2018 của hơn 40 công nhân.

Theo ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai, ngoài nợ lương công nhân, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội với số tiền 120 triệu đồng. Đây là doanh nghiệp thứ 2 của Hàn Quốc đến Đồng Nai thuê nhà xưởng sản xuất kinh doanh, nhưng sau đó chủ doanh nghiệp bỏ về nước không liên lạc được.

Ông Huỳnh Văn Tịnh cho biết, để hỗ trợ cho người lao động, trước mắt, cơ quan chức năng sẽ làm việc với đại diện của công ty, nếu phía công ty có nguồn kinh phí dự trữ thì sẽ dùng nguồn đó trả lương và các chế độ cho công nhân.

Trường hợp công ty không còn nguồn kinh phí nào khác, cơ quan chức năng sẽ xin ý kiến UBND tỉnh để có biện pháp hỗ trợ người lao động kịp thời. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ đứng ra hỗ trợ giới thiệu việc làm mới cho người lao động.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai xem xét, tăng cường công tác quản lý việc xuất nhập cảnh của ông Kim Dae Gun để phối hợp giải quyết chế độ lao động, kiến nghị của người lao động tại công ty.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, tình trạng doanh nghiệp thua lỗ, nợ lương, nợ các khoản bảo hiểm của người lao động rồi chủ doanh nghiệp bỏ trốn đã từng xảy ra tại Đồng Nai.

Thời gian tới, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai sẽ phối hợp cùng các ngành (Công đoàn, Hải quan, Thuế) để nắm bắt tình hình nhằm sớm phát hiện công ty chưa thực hiện hết nghĩa vụ với Nhà nước và người lao động nhưng chủ doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn./.

>>> Hà Nội sẽ xem xét xử lý hình sự với doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ bảo hiểm xã hội

Nguyễn Văn Việt/TTXVN