Tin mới:

Báo chí Malaysia đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam-Malaysia
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THỜI SỰ

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: THX/TTXVN

Trước thêm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và phu nhân trong hai ngày 26-27/8, một loạt báo lớn của Malaysia đã đăng tải bài viết đánh giá về chuyến thăm này cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Tờ New Straits Times ngày 25/8 nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Mahathir là nhằm củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nước và tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là thương mại, với mục tiêu đưa kim ngạch giao thương hai chiều lên 15 tỷ USD vào năm tới.

Tờ báo dẫn lời Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Shariffah Norhana Syed Mustaffa cho biết, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, quan hệ hợp tác song phương liên tục được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực.

Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Malaysia và đứng thứ tư trong số các nước có quan hệ thương mại với Malaysia tại khu vực ASEAN.

Bên cạnh đó, Malaysia còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tám của Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 12,48 tỷ USD tính đến hết năm 2018.

Cũng theo Đại sứ Shariffah Norhana, Thủ tướng Mahathir và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ thảo luận về quan hệ song phương nhằm thúc đẩy các phương thức hợp tác mới trong một loạt lĩnh vực, như thương mại và công nghiệp, an ninh, giáo dục và nông nghiệp, bên cạnh các vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm.

Theo lịch trình, Thủ tướng Mahathir dự kiến sẽ đến thăm Khu công nghệ cao Hòa Lạc và có bài phát biểu với sinh viên Việt Nam về quá trình chuẩn bị của Malaysia trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Ông Mahathir cũng có kế hoạch thăm nhà máy sản xuất ô tô Vinfast và Khu công nghiệp Nội Bài được quản lý bởi liên doanh hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia, nơi ông tham dự lễ khởi công trong chuyến thăm Việt Nam năm 1998.

Trước đó, Hãng thông tấn Bernama có bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Mahathir.

Bernama dẫn lời Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho hay, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Mahathir có ý nghĩa quan trọng, giúp củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo Đại sứ, chuyến thăm có thể góp phần giúp hai bên đạt được mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 20 tỷ USD vào năm 2020, như đã được vạch ra trong Kế hoạch Hành động Việt Nam - Malaysia cho giai đoạn 2017-2019. Trong những năm qua, quan hệ giữa hai nước đạt được nhiều tiến bộ, song hai bên vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ này, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Ngoài ra, nhiều tờ báo khác như Malaysiakini, Thesundaily… cũng đưa tin về chuyến thăm. Các báo khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Malaysia, đồng thời cho rằng chuyến thăm lần này của Thủ tướng Mahathir sẽ giúp hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ song phương và giải quyết một số các vấn đề còn tồn đọng trong thời gian qua./.

Xem thêm:

>>Việt Nam-Malaysia: Điểm nhấn về quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư

>>Đại sứ Lê Quý Quỳnh: Việt Nam và Malaysia còn nhiều dư địa mở rộng hợp tác

Hoàng Nhương (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)