Tin mới:

Ba công trình của Hà Nội đạt giải thưởng Vifotec 2018
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THỜI SỰ

Sáng 11/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (Vifotec) 2018, triển khai Giải thưởng năm 2019 của Thành phố Hà Nội.

Báo cáo tổng kết Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018, Tiến sỹ Lê Xuân Rao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật  Hà Nội cho biết: Căn cứ Thể lệ Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018, Ban Tổ chức đã thống nhất trao giải cho 3 công trình của thành phố Hà Nội gồm: 3 giải Nhì và 1 công trình bảo lưu để tiếp tục hoàn thiện.

Đáng chú ý, 2 giải Nhì đều thuộc lĩnh vực công nghệ vật liệu, trong đó có công trình: “Sử dụng các vật liệu tiên tiến trong thiết kế, chế tạo thiết bị liên hợp Oxi – Ozon và ứng dụng để khử khuẩn, nấm mốc trong môi trường nước và không khí quy mô công nghiệp”, do Kỹ sư Nguyễn Cao Cường và cộng sự thuộc Công ty cổ phần Công nghiệp và dịch vụ Khoa học kỹ thuật Bách khoa – BKIDT thực hiện.

Công trình có ý nghĩa thực tiễn, tạo thêm một phương pháp diệt khuẩn hiệu quả và thân thiện môi trường (cho cả môi trường nước và không khí với công suất đủ lớn (100gam-200 gam/giờ) phục vụ các mục tiêu khử khuẩn cho các công trình công cộng như: Bể bơi, ao nuôi thủy sản, các xí nghiệp dược phẩm.

Công trình “Thiết kế chế tạo phao báo hiệu hàng hải bằng vật liệu mới PPC (Copolyme Polypropylen Polystone P) ứng dụng công nghệ cao”, do Kỹ sư Nguyễn Kim Sơn và cộng sự thuộc Công ty cổ phần công nghệ James Boat thực hiện.

Công trình đã thiết kế, chế tạo thành công phao báo hiệu hàng hải từ vật liệu PPC dạng tấm, có các tính chất sử dụng cao; tính sáng tạo thể hiện ở chỗ lựa chọn vật liệu do chưa có sản phẩm tương tự từ vật liệu này.

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học có duy nhất công trình “Nghiên cứu xây dựng công thức bào chế một số sản phẩm thuốc dạng lỏng chứa trong bao bì PVC/PE (nhóm sản phẩm 1), của tác giả Trần Thị Phương Thảo và cộng sự thuộc Công ty cổ phần dược phẩm CPC1 Hà Nội.

Công trình này đã loại bỏ hoàn toàn các nhược điểm trong quy trình sản xuất thuốc tiêm thủy tinh truyền thống. Việc ứng dụng vào sản xuất các thuốc dung dịch vô khuẩn cũng là xu hướng phù hợp với sự phát triển của xã hội trong và ngoài nước.

Kết quả nghiên cứu và triển khai của các công trình trên đều thể hiện rõ tính cấp thiết, tính mới, tính sáng tạo và hiệu quả kinh tế, xã hội; là bước tiến bộ kỹ thuật, có ý nghĩa về xã hội và bảo vệ môi trường.

Đại diện Quỹ Vifotec Việt Nam, bà Hà Hoàng Yến cho biết: Năm 2019, Ban Tổ chức Giải thưởng có nhiều đổi mới theo hướng tích cực. Cụ thể, theo Quyết định số 484/2019/QĐ-LLHVN, Quy chế Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam sẽ được ban hành, trong đó nhấn mạnh các thành viên đoạt giải ngoài tiền thưởng theo quy định, còn được tặng thêm Bằng khen và Biểu trưng vàng sáng tạo.

Theo Thông tư 27/2018/TT- BTC ngày 21/3/2018, mức Giải thưởng sẽ được tăng gần gấp đôi so với những năm trước. Theo đó, giải Nhất là 80 triệu đồng; giải Nhì là 60 triệu đồng; giải 3 là 40 triệu đồng và giải Khuyến khích là 20 triệu đồng.

Phát động Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ năm 2019, Tiến sỹ Trần Danh Lợi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho rằng: Liên hiệp Hội Hà Nội sẽ phổ biến, tuyên truyền ý nghĩa của giải thưởng và thể lệ, các thủ tục tham gia giải thưởng; vận động các sở, ban, ngành, các Hội thành viên, đơn vị khoa học, đơn vị sản xuất, dịch vụ của Nhà nước và tư nhân, các cá nhân, nhà khoa học nhiệt tình tham gia Giải thưởng.

Tiến sỹ Trần Danh Lợi đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước động viên khuyến khích và giúp đỡ các đơn vị, cá nhân có đề tài, công trình tham dự Giải thưởng.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cùng các sở, ban, ngành, động viên số lượng lớn đề tài, công trình có giá trị cao về khoa học và ứng dụng thực tiễn, tham gia Giải thưởng; đồng thời thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra, đảm bảo đúng ngày 15/10/2019 các công trình đã lựa chọn được gửi dự thi Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2019.” Tiến sỹ Trần Danh Lợi nhấn mạnh./.

Lý Thanh Hương/TTXVN