Tin mới:

Australia sắp đưa tàu điện chở khách không người lái vào khai thác
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KINH TẾ & XÃ HỘI

17:54 | 07-05-2019

Hệ thống tàu điện chở khách không người lái đầu tiên của Australia sẽ chính thức được đưa vào khai thác tại thành phố Sydney, thuộc bang New South Wales, từ cuối tháng Năm này.

Tuyến tàu điện dài 36 km nối liền giữa hai vùng Tây Bắc và Tây Nam, đi qua trung tâm của thành phố Sydney. Nguồn: Transportationnsw

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tuyến tàu điện dài 36 km nối liền giữa hai vùng Tây Bắc và Tây Nam, đi qua trung tâm của thành phố Sydney, ngày 7/5 đã hoàn thành các chuyến chạy thử nghiệm đầu tiên.

Đây là một trong những tuyến tàu điện không người lái thuộc dự án Sydney Metro Northwest.

Theo thông tin từ chính quyền bang New South Wales, hiện có 22 chiếc tàu điện đã được bàn giao và sẽ đưa vào sử dụng trong giai đoạn đầu của dự án. Mỗi tàu có sáu toa, 378 chỗ ngồi và 774 chỗ đứng. Vận tốc tối đa mà tàu có thể chạy được là 90 km/h.

Tuyến tàu đầu tiên dự kiến mở cửa đón khách vào ngày 26/5 tới và sẽ có lịch trình 4 phút/chuyến vào giờ cao điểm từ nhà ga Tallawong và Chatswood, trước khi chuyển sang 5 phút/chuyến sau sáu tuần đầu hoạt động.

Tàu đã được lập trình để tự vận hành theo đúng tuyến đường quy định. Các nhân viên điều khiển sẽ theo dõi toàn bộ hệ thống, thông qua sự hỗ trợ của 1.000 camera được đặt tại 13 nhà ga và dọc theo đường ray, cũng như 38 camera trên mỗi chuyến tàu.

Mỗi tàu có sáu toa, 378 chỗ ngồi và 774 chỗ đứng. Nguồn: Sydney Morning Herald

Bộ trưởng Giao thông vận tải Andrew Constance cho biết Cơ quan Quản lý An toàn đường sắt quốc gia sẽ hoàn tất quá trình kiểm tra chất lượng của toàn hệ thống tàu điện trước khi chính thức đi vào vận hành chở khách thương mại.

Cả 22 chiếc tàu đều được thử nghiệm toàn diện và chạy thử quãng đường 180.000 km trên các đường ray mới, tương đương đi vòng quanh thế giới hơn 4 lần.

Được khởi công xây dựng từ năm 2013, dự án tàu điện không người lái Sydney Metro Northwest giai đoạn 1 có kinh phí 7,3 tỷ AUD (tương đương 5,11 tỷ USD), dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2019./.

>>> Lần đầu tiên trên thế giới, Mỹ vận chuyển thận bằng máy bay không người lái

Diệu Linh/TTXVN