Tin mới:

Argentina tìm kiếm trên diện rộng tàu ngầm mất liên lạc
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina ngày 2/6/2014. Ảnh: THX/TTXVN

Tới rạng sáng ngày 19/11 giờ địa phương tức tối cùng ngày giờ Hà Nội, vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về tàu ngầm ARA San Juan mặc dù tối ngày 18/11, Bộ Quốc phòng Argentina cho biết một vài căn cứ quân sự nước này đã bắt được 7 tín hiệu cấp cứu vệ tinh vào sáng và chiều cùng ngày được cho là từ ARA San Juan, đem lại hy vọng về khả năng tìm thấy tàu ngầm đang mất tích.

Các cuộc gọi này kéo dài từ 4-36 giây song không ổn định và đã không thể kết nối thành công. Bộ Quốc phòng Argentina nhận định nhiều khả năng ARA San Juan đang cố gắng liên lạc với đất liền và các cơ quan chức năng đang nỗ lực xác định nơi tín hiệu được phát đi.

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad, đang công tác tại Canada, đã ngay lập tức trở về nước để chỉ đạo chiến dịch tìm kiếm.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mauricio Macri khẳng định đang huy động mọi nguồn lực trong nước cũng như hợp tác với quốc tế để tìm tàu ARA San Juan. Chính phủ cũng giữ liên lạc chặt chẽ với thân nhân các thủy thủ.

Tờ Clarin của Argentina đưa tin cho tới thời điểm hiện tại chiến dịch tìm kiếm đã quét 80% vùng biển có khả năng tàu ngầm ARA San Juan đang hoạt động, cách đất liền 432 km trên Vịnh San Jorge - giữa các tỉnh miền Nam Chubut và Santa Cruz - và đã kích hoạt hệ thống tìm kiếm dưới đại dương. Bán kính khu vực tìm kiếm là 300 km từ điểm phát tín hiệu lần cuối.

Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ cho biết thời tiết Nam Đại Tây Dương rất xấu, với gió to tới 100 km/h và sóng biển cao tới 6m, cản trở công tác tìm kiếm. Đây cũng có thể là lý do khiến tàu ARA San Juan không thể nổi lên trên mặt nước.

Argentina đã huy động 7 tàu quân sự, 6 máy bay, 4 tàu nghiên cứu khoa học, tàu phá băng và 20 tàu đánh bắt cá tham gia tìm kiếm, cùng với sự hỗ trợ của 2 tàu và nhiều máy bay thuộc quân đội Anh, Chile, Brazil, Uruguay và Mỹ.

Hải quân Argentina thông báo oxy và thực phẩm trên ARA San Juan có thể đủ dùng trong vòng 15 ngày.

Trả lời truyền hình, thuyền trưởng đầu tiên của ARA San Juan, Carlos Zavalla, cho biết hệ thống liên lạc chỉ có thể phát sóng tầm ngắn ở khoảng cách tối đa 16 km và trong trường hợp xảy ra tai nạn khi đang ở dưới đáy biển, tàu sẽ phóng ra phao nổi cho phép xác định vị trí chính xác.

ARA San Juan bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương. ARA San Juan là tàu ngầm loại TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985.

>>>Hàn Quốc sắm tàu ngầm hiện đại nhất thế giới để đối phó với Triều Tiên

TTXVN