Tin mới:

Argentina sẽ phải nỗ lực trả nợ IMF
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

Kiểm đồng peso của Argentina tại một siêu thị ở Buenos Aires, ngày 15/8. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo tờ Clarin, ứng viên tranh cử Tổng thống Argentina Alberto Fernandez ngày 18/8 cho biết nước này sẽ phải nỗ lực trong tình cảnh hiện nay để hoàn trả khoản vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và sẽ tìm cách tái đàm phán về các điều khoản thanh toán nợ.

Argentina, dưới thời của đương kim Tổng thống Mauricio Macri, đã ký một thỏa thuận dự phòng với IMF hồi giữa năm 2018 với 57 tỷ USD và đổi lại thực hiện một sự điều chỉnh ngân sách mạnh mẽ, một thỏa thuận mà ông Fernandez đánh giá là “bất lợi”.

Ông Fernandez, người tuần trước đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Argentina Macri trong cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ, cho rằng nếu không có thỏa thuận vay nợ của IMF, Argentina sẽ rơi vào cảnh vỡ nợ, song cho rằng mối quan hệ giữa hai bên sẽ phải là “sự tôn trọng” chứ không phải “phục tùng”.

Các thị trường tài chính và chứng khoán ở Argentina đã trượt dốc sau khi ông Fernandez giành lợi thế trước ông Macri trong cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ. Argentina, nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh, đã phải “vật lộn” trong khủng hoảng kinh tế với đồng nội tệ peso giảm mạnh so với USD và lạm phát tăng lên trên 50%.

Ngày 16/8, đồng peso đã giảm 17,58% so với mức 45,33 peso/USD trước cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ xuống còn 55 peso/USD, bất chấp sự can thiệp của Ngân hàng trung ương Argentina.

Trước đó, ngày 16/8, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã hạ hai bậc xếp hạng tín nhiệm nợ chính phủ của Argentina từ “B”- mức đầu cơ cao xuống “CCC”, mức có khả năng vỡ nợ hoặc cơ cấu lại một số khoản nợ.

Việc Fitch thay đổi xếp hạng tín nhiệm tín dụng trên do tình hình bất ổn chính trị sau cuộc bầu cử Tổng thống sơ bộ hôm 11/8 vừa qua tại Argentina đã thắt chặt thêm các điều kiện tài chính, giảm kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế vĩ mô và tăng nguy cơ khiến quốc gia Nam Mỹ này rơi vào tình trạng vỡ nợ./.

Anh Quân (Theo Reuters)