Tin mới:

Anh khuyến nghị giới doanh nghiệp về "Brexit cứng"
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THẾ GIỚI

09:53 | 24-10-2019

Các doanh nghiệp Anh được khuyến cáo chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu (EU) không có thỏa thuận hay còn gọi là "Brexit cứng".

 Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Chính sách và các nguồn lực của Hội đồng thành phố London, bà Catherine McGuiness cho biết các doanh nghiệp nước này vẫn được khuyến cáo chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu (EU) không có thỏa thuận hay còn gọi là "Brexit cứng".

Phát biểu với báo giới tại thủ đô London ngày 23/10, bà McGuiness khẳng định Hội đồng thành phố luôn đón chờ những dấu hiệu tiến bộ hướng tới Brexit có thỏa thuận. Tuy nhiên, bà cho rằng cần có thêm nhiều tiến bộ hơn nữa mới có thể gạt bỏ những điều mù mờ, khó đoán định mà giới doanh nghiệp muốn làm cho rõ ràng. Bà thừa nhận cả Anh và các nhà lập pháp EU cũng như các doanh nghiệp đều đã thúc đẩy các kế hoạch dự phòng cho kịch bản "Brexit cứng".

Theo bà McGuiness, mặc dù Brexit gây ra nhiều điều khó đoán định, London vẫn vận động không ngừng, bằng chứng là hoạt động kinh doanh liên quan đến công nghệ tài chính (fintech) sôi động và lượng du khách đổ về thành phố tiếp tục tăng. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận một thực tế là nhiều công ty đã chuyển hoạt động sang các nước EU khác.

Công ty tư vấn EY cho biết các công ty dịch vụ tài chính đã chuyển khối lượng tài sản trị giá 1.000 tỷ bảng Anh (1.300 tỷ USD) và tái bố trí 7.000 việc làm từ London tới các thành phố châu Âu khác.

Trong cuộc bỏ phiếu vào tối 22/10 tại Hạ viện Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với EU tuần trước, song cũng ngay lập tức phải chịu thất bại khi các nghị sĩ bác bỏ nỗ lực của ông nhằm đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 tới.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Johnson một ngày sau đó, lãnh đảo Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn đã nhắc lại đề nghị của mình về việc nhất trí một "thời gian biểu hợp lý" để quốc hội có thời gian thảo luận, xem xét kỹ lưỡng và điều chỉnh "Dự luật Thỏa thuận Rút lui".

Theo người phát ngôn này, ông Corbyn  cũng tái khẳng định lập trường rằng Công đảng sẽ chỉ ủng hộ mọi động thái cho một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nếu mối đe dọa về việc xảy ra "Brexit cứng" được loại bỏ khỏi bàn đàm phán.

Trong khi đó, sau hội nghị của 27 đại sứ của các quốc gia thành viên EU không bao gồm Vương quốc Anh, các nguồn tin từ một số quan chức cho biết các nước EU nhất trí về mặt nguyên tắc về việc lùi thời điểm Brexit sau ngày 31/10, song chưa quyết định được là khoảng thời gian gia hạn này có thể kéo dài trong bao lâu./.

>> EU nhất trí việc lùi thời điểm Brexit sau ngày 31/10

Lan Phương/TTXVN