Tin mới:

6 tháng, nông nghiệp tăng trưởng khá
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KINH TẾ & XÃ HỘI
Tại cuộc gặp mặt báo chí tổ chức chiều 17/6 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn, nhất là dịch tả lợn châu Phi bùng phát và diễn biến phức tạp khiến ngành chăn nuôi thiệt hại nặng, nhưng nhìn chung toàn ngành nông nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng khá.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, 6 tháng đầu năm ngành nông nghiệp vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Ảnh: Hoàng Tùng/BNEWS/TTXVN

Tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp trong 6 tháng ước khoảng 2,7 – 2,9% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó nông nghiệp (bao gồm cả trồng trọt, chăn nuôi) tăng 1,68%, lâm nghiệp tăng 4,53% và thủy sản tăng 6,5%.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngành nông nghiệp cũng đã chủ động ứng phó đối với dịch tả lợn châu Phi, tập trung vào phát triển chăn nuôi bò, gia cầm, thủy sản… để bù đắp lại lượng thịt lợn có thể bị thiếu hụt vào cuối năm.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung cả nước đàn bò tăng khoảng 2,9%, sản lượng thịt bò hơi xuất chuống ước đạt 193.000 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2018 do có thị trường tiêu thụ tốt, giá bán ở mức cao đảm bảo lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Cùng với đó, đàn gia cầm cũng phát triển tốt với mức tăng khoảng 11-12% do không có dịch bệnh xảy ra.

Đối với thủy sản cũng có mức tăng khá và ngành thủy sản phấn đấu duy trì mức tăng trưởng cả năm đạt từ 6,5 – 6,7%.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, nhịp độ xuất khẩu các mặt hàng vẫn giữ được khá tốt so với năm ngoái và chỉ tiêu cả năm xuất khẩu đạt 43 tỷ USD dù khó nhưng cũng có thể thực hiện được.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ cấu ngành hàng, sản phẩm xuất khẩu đã thể hiện khá rõ về tăng tỷ trọng các ngành, sản phẩm có lợi thế và thị trường như thủy sản (nhất là tôm nước lợ), rau, hoa, quả, các loại cây công nghiệp giá trị cao, đồ gỗ và lâm đặc sản.

Ngành nông nghiệp cũng tăng tỷ trọng hàng chất lượng cao trong tổng sản lượng sản xuất và hàng xuất khẩu. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 19,75 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước./.

Hoàng Tùng/BNEWS/TTXVN