Người dân Canada lo ngại về gian lận thành phần thực phẩm
Đây là kết quả cuộc khảo sát vừa được thực hiện tại Canada bởi nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Dalhousie, vùng Halifax ở nước này.
Kết quả cuộc khảo sát cho biết, có tới 63% số người được hỏi thừa nhận họ cảm thấy lo ngại về sự gian lận thành phần thực phẩm. Nhiều người trong số họ thuộc nhóm kiêng cữ với một số thành phần thực phẩm, nhưng đã bị di ứng khi mua dùng những thực phẩm có ghi nhãn không chứa thành phần gây dị ứng.
Theo người đứng đầu nhóm nghiên cứu Sylvain Charlebois, nguyên nhân có thể do người bị dị ứng ăn phải thực phẩm dán nhãn sai, trong đó có thành phần gây dị ứng, song lại không được thể hiện trên nhãn sản phẩm.
Ông Charlebois cho rằng, điều này gây tác hại nghiêm trọng đối với sức khoẻ người sử dụng khi họ không biết để phòng tránh mà chủ yếu dựa vào thông tin nghi trên nhãn sản phẩm.
Ông Charlebois cũng cho rằng, việc gian lận thành phần thực phẩm là hành vi có động cơ trục lợi và thường được thực hiện để làm tăng giá bán hoặc giảm chi phí sản xuất của sản phẩm.
Giám đốc truyền thông của Tổ chức Dị ứng thực phẩm Canada (FAC), bà Beatrice Povolo cho biết, danh sách thành phần có trong sản phẩm là “thông tin sống còn” đối với những người bị dị ứng thực phẩm, đòi hỏi phải chính xác, trung thực và hoàn chỉnh.
Những người bị các chứng dị ứng thực phẩm chỉ biết trông cậy vào danh sách đó để quyết định những sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Canada cho rằng, khó có thể tránh việc trở thành nạn nhân của những trò gian lận như vậy.
Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết, đơn vị này nhận được trung bình 40 khiếu nại/năm về việc thành phần thực phẩm bị ghi sai hoặc ghi thiếu.
CFIA đã tiến hành xác minh và kết luận rằng, những lo ngại của người sử dụng bao gồm các sản phẩm thiếu trọng lượng, thay thế thành phần, có những tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm về sản phẩm.
Theo ông Larry Olmsted - tác giả cuốn sách “Real Food Fake Food” (Thực phẩm thật - thực phẩm giả), dầu ô-liu là ví dụ điển hình của sản phẩm chứa những thành phần không được liệt kê và đôi khi có chứa dầu đậu phộng hoặc đậu nành đều là chất gây dị ứng.
Hải sản cũng là nhóm thực phẩm dễ bị gian lận vì khó truy nguồn gốc xuất xứ và khó phân biệt giữa các loài cá một khi đã được chế biến. Điều này có thể gây rắc rối cho những người bị dị ứng với một số loại hải sản.
Để giảm thiểu hậu quả do gian lận thành phần thực phẩm, ông Olmsted cho rằng người tiêu dùng nên mua sản phẩm càng gần với dạng tự nhiên càng tốt, đồng thời tạo thói quen hạn chế mua thực phẩm đã qua nhiều khâu chế biến, vì các sản phẩm như vậy khó giấu những thành phần không mong muốn.
Chẳng hạn nên mua cà phê hạt thay vì cà phê xay sẽ giúp những người bị dị ứng phòng trừ được sản phẩm có khả năng chứa các chất phụ gia có hại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đã tìm ra nguyên nhân 16 người ở Buôn Ma Thuột bị ngộ độc thực phẩm
11:04' - 17/02/2017
Nguyên nhân khiến 16 người ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk ) bị ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn E.coli có trong gỏi lợn và nước giếng mà người dân đã ăn, uống phải.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng côn trùng lạ làm thức ăn
16:49' - 29/08/2016
Trong thời gian gần đây, ở một số địa phương ghi nhận trường hợp nhập viện do ngộ độc sau khi ăn các loại côn trùng, ấu trùng.
-
Xe & Công nghệ
Xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn
12:11' - 15/06/2016
Tình trạng thực phẩm bẩn hiễn vẫn đang diễn ra khá nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xung đột tại Trung Đông lại làm "nóng" nhiều thị trường chứng khoán và hàng hóa
17:29' - 19/04/2024
Trong phiên 19/4 tại châu Á, thông tin về hành động quân sự của Israel vào một địa điểm của Iran đã khiến giá dầu tăng mạnh, vàng trở nên hấp dẫn hơn, trong khi các thị trường chứng khoán đi xuống.
-
Thị trường
Thị trường lao động mạnh mẽ thúc đẩy Fed duy trì lãi suất cao
09:28' - 19/04/2024
Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này không thay đổi ở mức thấp trong tuần trước.
-
Thị trường
Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản lần đầu tiên vượt 100.000 tỷ yen
08:33' - 18/04/2024
Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết xuất khẩu của nước này tăng tháng thứ 4 liên tiếp do đồng yen yếu và nhu cầu ở Trung Quốc gia tăng tạo lực đẩy cần thiết cho nền kinh tế khi tiêu dùng nội địa sụt giảm.
-
Thị trường
Bất chấp sức ép từ đồng USD, giá vàng vẫn duy trì gần mức kỷ lục
17:35' - 17/04/2024
Giá vàng ít biến động trong chiều 17/4, duy trì ngay dưới ngưỡng cao kỷ lục nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn được thúc đẩy bởi rủi ro địa chính trị ở Trung Đông.
-
Thị trường
Theo sát diễn biến giá cả thị trường để kiểm soát lạm phát
16:29' - 17/04/2024
Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan theo sát diễn biến giá các mặt hàng thiết yếu như giá điện, giá xăng dầu, tránh để tác động tới lạm phát.
-
Thị trường
Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít từ 15h
14:52' - 17/04/2024
Xăng E5RON92 không cao hơn 24.226 đồng/lít (tăng 378 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); xăng RON95-III: không cao hơn 25.237 đồng/lít (tăng 416 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành).
-
Thị trường
Lượng khách hàng không của Trung Quốc đạt kỷ lục
09:18' - 17/04/2024
Số lượng hành khách hàng không của Trung Quốc trong quý I/2024 tăng 37,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 180 triệu lượt.
-
Thị trường
Các thị trường châu Á biến động trái chiều trước những thông tin kinh tế mới
17:31' - 16/04/2024
Giá vàng dao động quanh mức cao kỷ lục đạt được vào tuần trước, trong bối cảnh những lo ngại về căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Iran và Israel đã thúc đẩy nhu cầu mua vào.
-
Thị trường
Quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu lo ngại diễn biến thời tiết bất thường
09:24' - 16/04/2024
Đợt mưa lớn thời gian gần đây ở khu vực trung tâm nông nghiệp của Argentina làm gia tăng lo ngại về thiệt hại đối với năng suất đậu tương niên vụ 2023/24.