Khai mạc "Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018"

15:44' - 21/07/2018
BNEWS Ngày 21/7, tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng Big C và Central Group Việt Nam tổ chức “Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018”.

Ngày 21/7, tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng Big C và Central Group Việt Nam tổ chức “Tuần lễ Nhãn và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018” nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La; trong đó, nhãn là sản phẩm chủ lực. Sự kiện kéo dài liên tục đến hết ngày 27/7/2018.

Với quy mô 20 gian hàng, chia thành 3 nhóm hàng hóa: Nhóm hàng sản phẩm Nhãn Sơn La; nhóm rau củ quả; nhóm thực phẩm đã qua chế biến.

Ban tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu đến người dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La đạt Chứng nhận VietGAP,GobalGAP của tỉnh Sơn La như: xoài, bơ sáp, chuối tây Mộc Châu, nhãn, bí xanh Mộc Châu, mướp hương Mộc Châu, thanh long ruột đỏ, đậu Hà Lan Mộc Châu, tỏi cô đơn Mộc Châu, dưa leo Mộc châu, cà chua Mộc Châu, rau cải mèo Mộc Châu, cải bắp Mộc Châu…

Đặc biệt, Ban tổ chức cũng dành một gian hàng để giới thiệu các sản phẩm rau trái vụ của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La như: Bắp cải, đậu cô ve, su su, cà chua, bí xanh.

Đây là các sản phẩm của chương trình Sinh kế cộng đồng có tên “Hỗ trợ nông dân huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La”.

Chương trình này thuộc dự án hợp tác giữa Central Group Việt Nam và tổ chức phi chính phủ ACIAR (Australia), nhằm phát triển sản xuất rau trái vụ và hỗ trợ sinh cải thiện sinh kế cho nông dân ở khu vực miền núi Tây Bắc.

Ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La cho biết, đến nay, tỉnh Sơn La đang duy trì được 15 chuỗi sản xuất nhãn an toàn, sản lượng được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap khoảng 5.000 tấn; trong đó, 1.500 tấn được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu vào các thị trường Australia, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, ASEAN...

Năm 2017, tỉnh Sơn La có 9 sản phẩm đã được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu là: nhãn Sông Mã, cà phê Sơn La, cam Phù Yên, xoài tròn Yên Châu, chè Shan tuyết Mộc Châu, rau an toàn Mộc Châu, chè Olong Mộc Châu, chè Tà Xùa, mật ong Sơn La.

Năm 2018, tỉnh Sơn La tiếp tục xây dựng, phát triển thương hiệu cho 12 sản phẩm: na Mai Sơn, bơ Mộc Châu, cá tầm Sơn La, cá Sông Đà, táo Sơn Tra, chè Phổng Lái - Thuận Châu; khoai sọ Thuận Châu, gạo nếp Mường Và - Sốp Cộp, rau an toàn Sơn La, chanh leo Sơn La, mận hậu Sơn La; chuối Yên Châu.

“Tỉnh Sơn La hy vọng qua hệ thống của Big C sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La nói chung và sản phẩm nhãn nói riêng sẽ được nhiều người dùng trong nước và nước ngoài biết đến. Qua đó, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu giúp bà con nhân dân có thu nhập kinh tế, ổn định đời sống nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La”, ông Vũ Đức Thuận nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Mai Linh, Phó Chủ tịch Điều hành Quan hệ đối ngoại và truyền thông Central Group Việt Nam cho biết, “Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ nhà cung cấp, các hộ sản sản xuất, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam ở các địa phương mở rộng mạng lưới phân phối vào kênh bán lẻ hiện đại, tạo giá trị gia tăng cho nông sản, qua đó phát triển thương hiệu cho sản phẩm”.

Tập đoàn Central Group Việt Nam (CGV) là thành viên của Tập đoàn Central Group (Thái Lan), được thành lập tại Việt Nam vào tháng 7 năm 2011.

CGV hiện đang hoạt động ở Việt Nam với trên 230 Trung tâm thương mại và cửa hàng trên toàn quốc, 2 kênh bán lẻ trực tuyến, và tạo cơ hội nghề nghiệp việc làm cho 17.000 cán bộ công nhân viên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục