Tin mới:

Hy hữu: Lấy ra nhiều hạt sơ ri nẩy mầm cho một bệnh nhi 11 tuổi
 1. TRANG CHỦ
 2. >
 3. KINH TẾ & XÃ HỘI

21:59 | 13-09-2017

  Bác sĩ phát hiện tại hậu môn bệnh nhi có nhiều hạt sơ ri kết lại với nhau tạo thành một khối lớn, gây tắc ống hậu môn.

  Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (quận Cái Răng, Cần Thơ) cho biết, khoa Nhi của Bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị thành công và lấy ra hơn 70 g hạt sơ ri kết dính ở hậu môn bệnh nhi 11 tuổi, trong đó có nhiều hạt đã nảy mầm.

  Trước đó, ngày 10/9 bệnh viện tiếp nhận điều trị cho cháu N.T.P (11 tuổi, sống tại tỉnh Sóc Trăng) với triệu chứng đau quặn bụng từng cơn khi đi tiểu. Theo mẹ cháu P, trước đó gia đình đưa cháu P đi điều trị tại một bệnh viện ở Sóc Trăng nhưng không tìm ra được nguyên nhân.

  Sau đó, gia đình mới đưa cháu P đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long. Tại khoa Nhi, qua thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như: Xét nghiệm máu, siêu âm bụng… kết quả bệnh nhi vẫn trong giới hạn bình thường.

  Tuy nhiên, bác sĩ phát hiện tại hậu môn bệnh nhi có nhiều hạt sơ ri kết lại với nhau tạo thành một khối lớn, gây tắc ống hậu môn. Ngay lập tức, cháu P. được bác sỹ tiến hành điều trị và lấy ra trên 70 gram hạt sơ ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã nảy mầm.

  Sau khi được các bác sĩ lấy ra khối hạt sơ ri, cháu P không còn đau quặn bụng như trước. Hiện, sức khỏe cháu P. ổn định, tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

  Bác sĩ Phạm Nguyễn Yến Trang, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, Sơ ri là một loại trái cây rất phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, khi chín trái có màu đỏ thẫm trông rất đẹp, có vị chua ngọt, chứa nhiều vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác.

  Tuy nhiên, khi ăn phải cần phải bỏ hạt bên trong vì hạt sơ ri có nhiều cạnh, dễ kết dính lại với nhau tạo thành một khối rắn chắc, không tiêu hóa được nên nếu nuốt vào cơ thể, gây tắc ống hậu môn.

  Theo bác sĩ Trang, các vụ tắc ống hậu môn do hạt sơ ri kết dính lại nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ em. Nếu phụ huynh phát hiện trẻ bị táo bón nhiều ngày mà trước đó có ăn quả sơ ri thì cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời./.

  >>> Hy hữu chuỗi hạt dài tới 80 cm nằm trong thực quản cụ bà hơn 70 tuổi

  Thanh Sang/TTXVN