Tin mới:

Hy hữu chuỗi hạt dài tới 80 cm nằm trong thực quản cụ bà hơn 70 tuổi
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KINH TẾ & XÃ HỘI

20:28 | 01-12-2016

Ngày 1/12, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết vừa sử dụng kỹ thuật nội soi lấy dị vật là một chuỗi dây hạt trong thực quản cho cụ bà N.T.D, 73 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Hy hữu chuỗi hạt dài tới 80 cm nằm trong thực quản cụ bà hơn 70 tuổi. Ảnh minh họa: Nguyễn Đức Quân/TTXVN

Người nhà bệnh nhân cho biết, vào trưa 30/11, khi dùng cơm trưa thì cụ D. bị nghẹn, nuốt vướng. Quan sát thấy mấy ngày qua cụ ăn uống khó khăn nên quyết định đưa đến bệnh viện khám bệnh và điều trị. Qua quá trình thăm khám, các bác sỹ đã nội soi kiểm tra thực quản.

Kết quả nội soi cho thấy, có nhiều thức ăn cũ bám thành khối dính chặt vào thành thực quản, có 1 vòng xâu chuỗi hạt dài khoảng 70-80 cm, có thập giá 2x5cm mắc ở trong thực quản. Bản thân bệnh nhân cũng không biết đã nuốt chuỗi hạt này từ khi nào.

Ngay lập tức, các bác sỹ Trung tâm nội soi đã dùng dụng cụ chuyên dụng để kẹp lấy chuỗi hạt, kéo từ từ và đưa ra ngoài. Sau đó đẩy từ từ các thức ăn mềm xuống dạ dày để làm sạch đường thực quản. Kết thúc cuộc nội soi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Theo người nhà bệnh nhân, cụ D. bị mất chuỗi hạt đã mấy ngày nay, con cháu cũng đã tìm giúp xung quanh nhà nhưng không thấy. Không ai ngờ là cụ lại nuốt vào bụng.

Bác sỹ Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết: Không chỉ trẻ nhỏ, mà người lớn tuổi cũng thường nuốt phải dị vật. Đặc biệt, trong trường hợp người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ thì người nhà càng phải cẩn thận, chú ý quan sát hơn.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo: Việc nuốt phải dị vật rất nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân./.

>>> Phẫu thuật khối u buồng trứng nặng 35 kg

Đinh Hằng/TTXVN