Tin mới:

Hàn Quốc: Tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao nhất trong 18 năm qua
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KINH TẾ & XÃ HỘI

Hàng nghìn lao động trẻ Hàn Quốc đang gặp khó khăn trong tìm việc làm tại chính Hàn Quốc. Ảnh: The Straits Times

Theo báo cáo này, tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên Hàn Quốc tăng lên mức cao nhất trong 18 năm qua, trong khi tăng trưởng việc làm giảm trong bối cảnh thị trưởng lao động vẫn trì trệ.

Cụ thể, tỉ lệ thất nghiệp chính thức ở Hàn Quốc trong tháng 8 vừa qua ở mức 3,6% , không thay đổi so với cùng kỳ năm 2016. Trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên từ 15-29 tuổi tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2016, lên mức 9,4%, mức cao nhất kể từ tháng 8/1999 khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á tác động tới nền kinh tế Hàn Quốc.

Những người thất nghiệp chính thức là những người có khả năng lao động nhưng không tìm được việc trong 4 tuần trước đó mặc dù đã nỗ lực tìm việc.

Số người thất nghiệp trong tháng 8 là 1.001.000, vượt mức 1 triệu sau chỉ 2 tháng. Con số này tăng 5.000 so với năm 2016.

Các ngành dịch vụ, trong đó có lĩnh vực du lịch bị tác động nặng nhất do số lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc tiếp tục giảm. Khu vực tiêu dùng tư nhân vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, tạo nên vòng luẩn quẩn là các công ty tuyển dụng ít hơn và vì vậy người tiêu dùng chi tiêu ít hơn.

Trong khi đó, tăng trưởng việc làm giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm rưỡi qua, phản ánh điều kiện thị trường lao động khó khăn. Số người có việc làm trong tháng 8 là 26.740.000, tăng 212.000 so với tháng 8/2016. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 2/2013.

Việc làm trong ngành bán sỉ và bán lẻ đã chuyển biến tốt, tuy nhiên các con số việc làm trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản giảm do Chính phủ công bố một loạt biện pháp giám sát đầu cơ trong thị trường bất động sản. 

Việc làm trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ khoa học giảm trong tháng 8, cũng góp phần vào sự giảm sút của thị trường lao động.

Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức đầu tháng 5 vừa qua đã đặt ưu tiên là tạo việc làm, tuy nhiên chính sách tạo việc làm của chính phủ chưa phát huy hiệu quả.

Chính phủ đã dành ngân sách bổ sung 11.200 tỉ won (10 tỉ USD), được Quốc hội thông qua cuối tháng 7 vừa qua, ưu tiên tạo thêm việc làm và thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế./.

TTXVN