Tin mới:

Hà Nội đã khống chế được trên 1.460 ổ bệnh sốt xuất huyết
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KINH TẾ & XÃ HỘI

Xe phun thuốc xịt muỗi trên phố Thanh Nhàn, Phường Quỳnh Lôi - quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Tuy vẫn còn diễn biến phức tạp song Hà Nội hiện đã khống chế được 1468/2.112 ổ bệnh sốt xuất huyết. Số ổ bệnh qua 14 ngày không xuất hiện bệnh nhân mắc mới chiếm 69,5% và hầu hết là các ổ bệnh nhỏ có từ 5 bệnh nhân trở xuống.

Trước chiều hướng gia tăng của bệnh sốt xuất huyết, thực hiện Công điện số 1106 của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết.

Đến nay, 584/584 xã phường thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã đã thành lập đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát phòng chống bệnh sốt xuất huyết (tổng số có 26.038 đội xung kích với 63.119 người tham gia và 4.638 tổ giám sát với 10.095 người tham gia).

Các đơn vị đã chủ động triển khai nhiều chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Toàn thành phố đã thực hiện 90 chiến dịch phun hóa chất diện rộng và hơn 1.000 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Tổng số lượt hộ được phun trong khu vực nguy cơ đạt tỷ lệ 86%.

Ngoài kinh phí đã giao từ đầu năm, UBND thành phố tiếp tục bổ sung kinh phí cho công tác tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; mua bổ sung 80 máy phun ULV và 40 máy phun mù nóng sử dụng trong các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Các quận, huyện cũng bố trí kinh phí cho hoạt động phòng chống sốt xuất huyết. Đặc biệt, Bộ Y tế đã kịp thời chỉ đạo các tỉnh, thành phố phía Bắc huy động 20 máy phun công suất lớn và cấp bổ sung hóa chất diệt muỗi cho Hà Nội, đồng thời cử 4 tổ chuyên gia (mỗi tổ gồm 6 thành viên) để tăng cường nhân lực cho thành phố.

Thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có thể tiếp tục gia tăng do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều làm cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh, các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu là tại cộng đồng.

Thành phố Hà Nội chỉ đạo trong thời gian tới các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết./.

Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN