Tin mới:

Dự án nhà máy xử lý nước thải Cần Thơ phải hoàn thành trước tháng 3/2018
 1. TRANG CHỦ
 2. >
 3. DOANH NGHIỆP

20:39 | 08-09-2017

  Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống tại cuộc họp kiểm tra tình hình cung cấp nước sạch và xử lý thoát nước thải trên địa bàn thành phố ở các khu vực tổ chức ngày 8/9.

  Dự án Nhà máy xử lý nước thải Cần Thơ phải hoàn thành vào cuối thàng 2/2018 là chỉ đạo của

  Theo đó, ông Võ Thành Thống yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ phải có cơ chế quản lý đặc biệt để đến cuối tháng 2/2018 dự án phải hoàn thành nếu không sẽ quy trách nhiệm cụ thể.

  Đây là thời hạn chót, dự án phải hoàn thành tất các hạng mục, vận hành, nghiệm thu, quyết toán, nhiệm vụ chính là của chủ đầu tư cùng với sự phối hợp của các sở ngành, không thể gia hạn thêm.

  Để làm được điều này, ông Thống yêu cầu phải có sự quản lý đặc biệt chứ không quản lý thông thường như thời gian qua. Theo đó, ông phân công bà Võ Thị Hồng Ánh (Phó Chủ tịch UBND thành phố) có trách nhiệm kiểm tra, đốc thúc, chỉ huy, điều phối quá trình thực hiện; chủ đầu tư chịu trách nhiệm chính; các sở ngành có liên quan là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp thực hiện.

  Đồng thời, Chủ tịch thành phố giao Sở Xây dựng chịu trách nhiệm chính trong tham mưu UBND thành phố lựa chọn nhà thầu tiếp quản vận hành nhà máy sau khi hoàn thành.

  Theo ông Thống, chủ đầu tư cũng có thể sẽ trúng thầu song hiện đã bị “thất thế” do thời gian qua để “mất điểm”…

  Ông Nguyễn Hữu Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ cho biết, hiện dự án đã hoàn thành đánh giá tác động môi trường (ĐTM), chất lượng xử lý nước thải đầu ra đã đạt tiêu chuẩn cột A để xả ra môi trường theo tiêu chí mới.

  Tuy nhiên, cũng theo ông Lộc, dù công nghệ hiện tại của nhà máy đã đáp ứng xử lý đúng theo công suất thiết kế là 30.000m3/ngày, đêm, (tương đương 1.250m3/giờ) nhưng trước mắt hệ thống đấu nối, thu gom nước thải vẫn chưa đủ đáp ứng công suất này.

  Dự án Thoát nước và Xử lý nước thải Cần Thơ có tổng mức đầu tư trên 494 tỷ đồng (hơn 19 triệu euro); trong đó, Ngân hàng Tái thiết Đức tài trợ hơn 281 tỷ đồng (gần 10,5 triệu euro), số còn lại là vốn đối ứng của thành phố.

  Dự án do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ làm chủ đầu tư, gồm các hạng mục chính: lắp đặt hệ thống cống thu gom nước thải ở khu vực Bắc và Nam sông Cần Thơ cùng các trạm bơm tăng áp và nhà máy xử lý nước thải công suất 30.000m3/ngày, đêm.

  Được nghiên cứu vào những năm 1990, phê duyệt triển khai vào năm 2003 và kết thúc vào năm 2016, mục tiêu chính của Dự án là xây dựng hệ thống thu gom, xử lý và thoát nước thải nhằm cải thiện môi trường đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường tự nhiên của thành phố, đặc biệt là các kênh rạch và các hồ cảnh quan, kết hợp thoát nước Khu công nghiệp Nam Cần Thơ.

  Trong chuyến khảo sát dự án vào cuối năm 2016 cùng với đại diện Ngân hàng Tái thiết Đức, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhìn nhận, đây là một trong những dự án có tiến độ thực hiện khá chậm so với các dự án tương tự ở một số tỉnh thành do Ngân hàng Tái thiết Đức tài trợ.

  Nguyên nhân khiến dự án bị chậm do thay đổi tổng mức đầu tư từ 14,5 triệu euro lên 18 triệu euro; thay đổi vị trí nhà máy xử lý nước thải và các tuyến cống nên phải khảo sát lại địa chất…

  Bên cạnh đó, đây là dự án xử lý nước thải sử dụng nguồn vốn ODA đầu tiên của Cần Thơ nên trong quản lý, triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khắn, hạn chế.

  Nhà máy xử lý nước thải Cần Thơ được khởi công vào năm 2007 và dự kiến hoàn thành vào năm 2010, nhưng công trình này mất 9 năm mới có thể vận hành thử nghiệm./.

  Xem thêm:

  >>>Tháo gỡ vướng mắc Dự án Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố Cần Thơ

  >>>Chi cục Hải quan hậu Giang chính thức đi vào hoạt động từ 27/10

  Thanh Liêm/TTXVN