Tin mới:

Đồng Nai thành lập ban chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ chuối cho nông dân
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KHUYẾN NÔNG

20:46 | 04-03-2017

Ngày 4/3, Tỉnh ủy Đồng Nai đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và địa phương nhằm tìm giải pháp khẩn trương tiêu thụ chuối cho nông dân.

Đồng Nai thành lập ban chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ chuối cho nông dân. Ảnh minh họa: reuters

Tại cuộc họp, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ chuối cho nông dân. Đồng thời, phân công Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng ban chỉ đạo; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn, Tổng liên đoàn lao động tỉnh và UBND các huyện, thị xã có trồng chuối là thành viên ban chỉ đạo.

Ông Chánh đề nghị lãnh đạo các địa phương cần khẩn trương chỉ đạo rà soát lại diện tích trồng chuối, thời gian chuối đến kỳ thu hoạch để phối hợp với sở, ngành tổ chức kết nối với doanh nghiệp, tìm đầu ra tiêu thụ chuối cho nông dân.

Diện tích trồng chuối tại một số huyện của Đồng Nai đã tăng nhanh trong những năm qua. Trước đây, nguồn chuối già hương được thương lái thu mua để xuất khẩu qua Trung Quốc. Tuy nhiên, gần đây khi Trung Quốc ngưng thu mua dẫn đến giá chuối già hương tụt giảm mạnh. Nhiều vườn chuối đến kỳ thu hoạch nhưng giá thu mua, giá công chặt cao hơn giá bán nên nông dân đành để chuối chin rục vườn hoặc cho các hộ chăn nuôi dê, lợn đến chặt cho gia súc ăn.

Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn có khoảng 351ha chuối già hương đang cho thu hoạch, tập trung chủ yếu ở hai huyện Trảng Bom và Thống Nhất.

Từ sau Tết nguyên đán đến nay, giá chuối già hương liên tục tụt giảm mạnh và hiện chỉ còn mức giá 1.000 – 2.000 đồng/kg. Trong khi đó, cùng thời điểm năm 2016, giá chuối già hương nông dân bán tại vườn là trên 15.000 đồng/kg. Với mức giá quá thấp như hiện nay, mỗi ha chuối già hương, người nông dân chịu lỗ khoảng 100 triệu đồng.

Hội Nông dân Đồng Nai cho biết, trước những khó khăn của nông dân, thời gian gần đây các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đã đến các huyện Trảng Bom, Thống Nhất để thu mua chuối, hỗ trợ nông dân tiêu thụ. Đến nay, đã có khoảng 340 tấn chuối được các doanh nghiệp, siêu thị và đơn vị thu mua giúp người dân với giá từ 2.000- 5.000 đồng/kg.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn đang tồn đọng khoảng gần 18.000 tấn chuối già hương đang đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được./.

Xem thêm:

>> Chuối “ế” và câu chuyện “giải cứu” nông sản Việt

Sỹ Tuyên/TTXVN