Tin mới:

Chuẩn bị các phương án vận hành hệ thống điện khi nguồn khí Nam Côn Sơn giảm và ngừng
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. THỜI SỰ

Chuẩn bị các phương án vận hành hệ thống điện khi nguồn khí Nam Côn Sơn giảm và ngừng. Ảnh: Hà Thái/TTXVN

Theo đó, EVN sẽ điều chỉnh huy động các nguồn, tận dụng tối đa khả năng truyền tải của các đường dây và máy biến áp truyền tải 500/220kV để hỗ trợ công suất từ miền Bắc vào miền Trung và vào miền Nam, từ miền Trung vào miền Nam.

Bên cạnh đó, Tập đoàn yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất thường trên hệ thống điện truyền tải, đặc biệt trên lưới điện Bắc - Trung, Trung - Nam và các đường dây, máy biến áp truyền tải trên hệ thống điện miền Nam.

Đồng thời, tăng cường lực lượng trực vận hành và lập các phương án, tiến hành diễn tập xử lý sự cố nhất là các đường dây 500 kV/220kV cấp điện cho miền Nam cũng như các đường dây 220kV truyền tải trong khu vực miền. Mặt khác, không bố trí sửa chữa trên lưới điện ở các khu vực có ảnh hưởng trong thời gian giảm, ngừng cung cấp khí.

Tập đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cấp khí PM3 tối đa cho các Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn; cấp khí Cửu Long cao nhất có thể trong thời gian công tác để có thể huy động cao các Nhà máy điện Bà Rịa, Phú Mỹ 2.1 và đảm bảo đầy đủ nhiên liệu dầu, cũng như độ sẵn sàng cao nhất của các tổ máy đáp ứng theo phương thức huy động.

Đối với các nguồn điện khu vực miền Nam, sẽ huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than, đặc biệt các tổ máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1. Đồng thời chuẩn bị các phương án huy động các tổ máy chạy khí khu vực Phú Mỹ-Bà Rịa sang vận hành bằng nhiên liệu dầu DO (nhiên liệu phụ) và huy động thêm các tổ máy nhiệt điện chạy dầu (FO), tuabin khí chạy dầu tại Thủ Đức, Cần Thơ.

Mặt khác, Tập đoàn cũng tận dụng tối đa lượng khí Nam Côn Sơn (cấp trong các giai đoạn giảm khí), khí Cửu Long và khí PM3-CAA cho phát điện, điều chỉnh theo nguyên tắc phát cao vào các giờ cao điểm của miền Nam.

Ngoài ra, tích nước các hồ thủy điện miền Nam, miền Trung để có thể huy động tối đa trong thời gian công tác khí, đảm bảo công suất khả dụng cao nhất cung cấp cho hệ thống điện miền Nam.

Theo EVN, nguồn khí thiên nhiên cung cấp cho các nhà máy điện tuabin khí khu vực Đông Nam Bộ được lấy từ bể khí Nam Côn Sơn gồm các mỏ khí: Lan Tây, Lan Đỏ, Hải Thạch, Mộc Tinh, Rồng Đôi….

Hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn đã cung ứng lượng nhiên liệu rất lớn cho các nhà máy điện khu vực Đông Nam Bộ với tổng công suất lắp đặt xấp xỉ 5.300 MW, chiếm 13,5% tổng công suất đặt toàn hệ thống điện quốc gia và chiếm 40% tổng công suất đặt hệ thống điện miền Nam.

Sản lượng điện huy động tối đa khoảng 118 triệu kWh, chiếm khoảng 22,4% sản lượng điện toàn hệ thống trong giai đoạn hiện nay.

Theo kế hoạch, hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn sẽ giảm, ngừng cấp khí theo 3 giai đoạn; trong đó, từ ngày 5/9 - 8/9 và từ ngày 15/9 - 19/9, khả năng cấp khí Nam Côn Sơn giảm từ 21,5 triệu m3/ngày xuống khoảng 11.5 triệu m3/ngày; Từ ngày 9/9-14/9, ngừng toàn bộ nguồn khí Nam Côn Sơn.

EVN cũng cho biết, trong thời gian giảm/ngừng cấp khí Nam Côn Sơn, dự kiến sản lượng điện trung bình ngày của hệ thống điện miền Nam vào ngày thường là 252 triệu kWh và ngày Chủ nhật là 206 triệu kWh; còn với hệ thống điện quốc gia ngày thường là 526 triệu kWh và ngày Chủ nhật là 461 triệu kWh.

Với phụ tải dự kiến, công suất tối thiểu cần thiết huy động từ các nguồn chạy bằng nhiên liệu dầu là 2.721 MW . Tổng sản lượng điện chạy dầu dự kiến huy động trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn dự kiến khoảng 309 triệu kWh.

Theo tính toán của EVN, với các giải pháp trên, việc cung cấp điện cho khách hàng khu vực phía Nam sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, hệ thống điện miền Nam sẽ vận hành trong tình trạng căng thẳng.

Do vậy, Tập đoàn đề nghị quý khách hàng thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, đặc biệt trong thời gian giảm và ngừng hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn ./.

Mai Phương/BNEWS/TTXVN