Tin mới:

Các địa phương tập trung trồng rừng ngay từ đầu năm
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. KHUYẾN NÔNG

Các địa phương tích cực trồng rừng ngay từ những tháng đầu năm. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương tiếp tục gieo ươm, chăm sóc cây giống để phục vụ trồng cây phân tán và trồng rừng tập trung theo kế hoạch 2017. Một số tỉnh miền Bắc đã bắt đầu tiến hành trồng rừng tập trung.

Trong 2 tháng đầu năm, các tỉnh miền Bắc đã tiến hành trồng được 4.860 ha, tăng 102,2% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh trồng rừng tập trung, các địa phương miền Bắc đã phát động Tết trồng cây đầu Xuân 2017. Ngoài ra, các địa phương tiếp tục gieo ươm và chăm sóc cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán.

Các tỉnh miền Nam hầu như chưa tiến hành trồng rừng tập trung mà chỉ trồng dặm lại những cây bị chết và tiến hành gieo ươm cây giống để phục vụ cho kế hoạch trồng cây phân tán năm 2017. Cả nước ước trồng 10,7 triệu cây lâm nghiệp phân tán, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước.

Về tình hình cháy rừng, trong 2 tháng đầu năm, diện tích rừng bị cháy là 70 ha, giảm 71,8% so với cùng kỳ năm trước. Các tỉnh để xảy ra cháy rừng hầu hết trên địa bàn các tỉnh phía Bắc, chủ yếu là cháy rừng trồng. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết hanh khô, đúng vào mùa đốt nương làm rẫy của đồng bào và đi lễ chùa hóa vàng gây cháy lan.

Dự báo tình trạng khô hạn sẽ diễn ra ở nhiều địa phương, nguy cơ cháy rừng cao, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Bắc, miền Trung, Nam bộ, Tây Nguyên. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện các địa phương tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, cả nước có 47 ha rừng bị phá là 47 ha, giảm 41,3% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích rừng bị phá tập trung chủ yếu tại Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Nông./.

>>> Xác định cây trồng chủ lực trong chuyển đổi cây trồng rừng

>>> Nhiều góp ý với dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi

>>> Diện tích trồng rừng giảm gần 9% do mưa lũ

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN