Tin mới:

Bão số 10 vào Việt Nam: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi
  1. TRANG CHỦ
  2. >
  3. DỰ BÁO THỜI TIẾT

Chiều 13/9, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có công điện số 04/CĐ-TCTL-QLCT tới các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố về việc đề phòng phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi, đối phó với ảnh hưởng của cơn bão số 10. 

Công điện gửi các tỉnh, thành phố gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; các Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi: Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà 

Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, từ sáng ngày 15/9 đến hết đêm 15/9, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi; từ chiều ngày 15/9 đến hết ngày 16/9 các tỉnh Sơn La, Hòa Bình , khu vực Nam Đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa Nghệ An có mưa có mưa to đến rất to.

Để bảo đảm an toàn các hồ chứa nước thủy lợi và đề phòng ngập úng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến của bão số 10, đặc biệt tình hình mưa do ảnh hưởng của bão; kịp thời điều chỉnh phương án vận hành hệ thống công trình thủy lợi, hồ chứa phù hợp, hạn chế ảnh hưởng của mưa, bão đến sản xuất dân sinh.

Các đơn vị tổ chức vận hành hợp lý các cống tiêu, trạm bơm tiêu để tiêu thoát nước đệm trong hệ thống kênh mương, mặt ruộng, sẵn sàng tăng cường vận hành tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra. Cần lưu ý tình trạng lũ ở hệ thống sông ngoài gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát tự chảy của các cống tiêu.

Cùng với đó là tăng cường thực hiện khắc phục ngay các sự cố, nguy cơ sự cố công trình thủy lợi đã xuất hiện do ảnh hưởng của các đợt mưa trước. Có phương án không để xảy ra sự cố phát sinh, đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình trong đợt mưa, bão này.

Tổng cục Thủy lợi cũng yêu cầu tổ chức trực ban tại công trình 24h/24h trong thời gian có mưa, bão, theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa, chủ động hạ thấp mực nước để đón lũ và khi công trình có nguy cơ xảy ra sự cố.

Các đơn vị tạm dừng triển khai các công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới, triển khai phương án bảo đảm an toàn trong đợt mưa lũ; chỉ triển khai thi công trở lại khi có dự báo thời tiết thuận lợi./.Bích Hồng/BNEWS/TTXVN